Make your own free website on Tripod.com

     40/8 หมู่ 7 ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี  โทรศัพท์ 0-3945-3341,โทรสาร 0-3945-3342                             

     Best Resolution : 800 x 600 pixel,Text Size : Medium                                                                                                           http://www.thcity.com/thachang
 
.:สินค้า OTOP อบต.ท่าช้าง
   น้ำโนนิ (NONI) เป็นน้ำคั้นจากผลยอของดีเมืองจันทบุรี ซึ่งในปัจจุบันกระแสการบริโภคน้ำผัก น้ำผลไม้มีมากขึ้น ผู้คนเน้นการกินเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นกว่าการเน้นในเรื่องของรสชาติเรียกว่า ฉลาดในการบริโภคมากขึ้น ลูกยอซึ่งแต่เดิมเคยถูกมองข้ามโดยมากจะนำใบมาใช้ประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดีจากการศึกษาและทดลองของผู้เชี่ยวชาญพบว่าน้ำลูกยอ มีคุณประโยชน์มากมายมหาศาลทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนไข้เบาหวาน เนื่องจากมีการซ่อมแซมของตับอ่อน นอนหลับสบาย รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพิ่มภูมิต้านทานโรค ต้านมะเร็ง ลดความดันโลหิต จิตใจสงบ ลดอาการปวด เช่น ปวดศรีษะ ปวดเกาต์ เอ็นอักเสบ ป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เพิ่มคุณภาพชีวิตและช่วยให้ผู้เป็นมะเร็งมีอายุยืนยาว ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ชะลอความแก่ ป้องกันการตีบตันของหลอดเลือดแดง ลดการเกิดโรคหัวใจ อัมพฤกษ์อัมพาต ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เสริมสร้างโปรตีน

    ธุรกิจการทำน้ำลูกยอมีบริษัทต่างประเทศผลิตออกมาจำหน่ายมากมาย โดยเฉพาะที่โฆษณาตามทีวี ซึ่งสนนราคาขวดละ 500-600 บาท แต่เมื่อเทียบกับน้ำลูกยอคุณภาพของเกษตรกรเรานี้แล้ว อยากมีสุขภาพดี ในราคาถูก แถมยังอุดหนุนคนในท้องถิ่น ชุมชนให้มีรายได้ ไม่ต้องไปซื้อของนอกให้สิ้นเปลือง ตอนนี้คนไทยเราผลิตได้เองคุณภาพจะมีมากกว่าเสียอีก แถมรสชาติหอมหวานอร่อย ที่แน่ๆ ตอนนี้ เกษตรกรที่ปลูกยอต่างแฮปปี้กับราคาวัตถุดิบที่สูงถึง กก. ละ 10 บาท

    นายจงทศพร พุ่มแก้ว คนหนุ่มสู้ชีวิตวัย 43 เศษ เรียนจบแค่ ป.6 เคยประกอบอาชีพมาหลายอย่าง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่เป็นคนชอบศึกษาหาความรู้ และประกอบกับมีแรงบันดาลใจ ที่ครอบครัวเจ็บป่วยบ่อย จึงเป็นจุดให้หันมาทำธุรกิจน้ำลูกยอจำหน่ายภายในจังหวัด และต่างจังหวัดบ้าง โดยมีขบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ได้รับอย. และมีการจดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาเกี่ยวกับสูตรลับต่าง ๆ ในการผลิตน้ำลูกยอ

     นายจงทศพร เล่าว่า ทีแรกไม่คิดทำ แต่เห็นของต่างประเทศจึงได้ศึกษาดู เอาซีดีมาดู มาวิเคราะห์ว่าน้ำลูกยอเราน่าจะทำได้จึงคิดค้นทำ ทำทีแรกไม่ประสบความสำเร็จ มีหนอนขึ้นเต็มหมดเลย ตอนนั้นใช้ลูกยอค่อนข้างน้อย ต่อมาก็ทดลองซ้ำอีกลองทำกินเอง ครั้งแรกทำ 20 ลิตรก่อนโดยมีเหตุจูงใจคือคนที่บ้านเกิดเจ็บป่วยบ่อย ลูกชายเป็นภูมิแพ้ต้องใช้ยาพ่นจมูกตลอดเวลา หลังจากดื่มน้ำลูกยอได้ 3 เดือน ก็เกิดอาการดีขึ้น ภรรยาเคยเป็นความดันสูง ช่วงวัยทองพอดี ดื่มแล้วก็เกิดอาการดีขึ้น จึงลองทำเป็นโอ่งเล็ก ๆ ทำไปทำมาเข้าท่ามีออร์เดอร์สั่งเข้ามา ตอนนั้นขายลิตรละ 50 บาท ก็ขายดี จึงเริ่มขยับขยายขึ้น จนกระทั่งได้ อย.รับรองเรียบร้อย ซึ่งน้ำลูกยอของผมจะมีจุดเน้น คือ ความเป็นธรรมชาติไม่ใส่สารเคมี ใช้ชีวภาพ เป็นธรรมชาติล้วน ๆ ข้อสำคัญราคาถูก

     ส่วนคุณภาพสินค้าผมรับรองด้านความสะอาดถูกสุขอนามัย มีสาธารณสุขดูแลอย่างดี ถ้าไม่ถูกวิธีเขาจะไม่ยอมออก อย.ให้เลย สาธารณสุขจังหวัด เขาจะแนะนำทุกอย่าง ทำอย่างไรให้ผ่านกอง อย. เขาจะบังคับว่าตะทำทำแบบนี้นะ การดูแลเครื่อง เรื่องการล้าง การทำความสะอาด แม้แต่เชื้อโรคสักตัวยังรอดเข้าไปไม้ได้เลยจะเคร่งครัดตรงนี้มาก แม้แต่เปอร์เซ็นต์ลูกยอยังพิถีพิถันมาก

    ปัจจุบันกลุ่มเกษตรกรตำบลท่าช้าง ซึ่งผมเป็นสมาชิกอยู่ก็มีสมาชิกมาช่วยในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ก็แบ่งรายได้ให้กับสมาชิกบ้าง สำหรับน้ำลูกยอที่ทำอยู่ มี 3 แบบ คือ ลูกยอผสมเนื่อ ซึ่งสูตรนี้ผู้สูงอายุจะชอบ ลูกค้าดั้งเดิมยังติดใจ จึงยังผลิตอยู่กับน้ำลูกยอที่กรองเอาแต่น้ำ และน้ำน้ำลูกยอผสมกระชายดำ สำหรับสนนราคาปลายทางจันทบุรี ลูกยอกระชายดำขวดละ 140 บาท น้ำลูกยอขวดละ 120 บาท ถัดลงมาซีซีน้อยหน่อย 70 บาท ต่อขวด เฉลี่ยแล้ว เดือนหนึ่งหักค่าใช้จ่ายแล้วมีรายได้ตกเดือนละ 10,000 บาท ทุกวันนี้ผมจะส่งตามร้านค้า ร้านขายยา ห้างแฟมิลี่จะสั่งมาเยอะหน่อยสำหรับขั้นตอนการทำน้ำลูกยอขั้นแรกนำลูกยอเก็บมาสด ๆ ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งและนำมาบ่มให้สุก ลูกยอสุกจะมีเอนไซด์เยอะมาก นำมาบดละเอียดและนำมาหมัก ซึ่งมีหลายวิธี แต่ต้องขอสงวนเพราะเป็นความลับเนื่องจากเป็นทรัพย์สินทางปัญญานำมาหมักแห้งอีกประมาณ 10 วัน จะได้กลิ่นและรสชาติที่หอมมาก ลูกยอ 72 กก.จะเป็นกากประมาณ 30 กก. ได้น้ำลูกยอ 35 ลิตร

    สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียด ได้ที่ กลุ่มเกษตรกรท่าช้าง 92 ม.10 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี